Biểu tượng Rồng của người phương Đông

Đăng bởi: damynghedn | Vào lúc: 08:11 20/11/2014 | Xem 986

Theo quan niệm của người châu Á, rồng là biểu tượng có ý nghĩa rất đặc biệt. Rồng được xem là linh vật mang gía trị thiên liêng và cao quý nhất, nó đại diện cho những gì thanh cao và có giá trị nhất, cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của loài rồng trong văn hóa phương đông.

Tượng rồng đá – ngọc – kim loại thường là biểu tượng được những thế lực lớn sử dụng từ xa xưa, trong văn hóa Việt cổ thì đây cũng là tượng trưng của hoàng tốc, tìm hiểu sâu xa hơn về nguồn gốc thì ta có thể biết rồng có tên Hán Việt là long. Được biết trong huyền thoại, rồng là sinh vật có thân hình dài, mình có vảy, có chân và biết bay. Thực chất thì thì chưa có người nào nhìn thấy con vật này lần nào, những miêu tả đó chỉ là do con người tưởng tượng ra mà thôi. Theo tín ngưỡng của người phương Đông, Rồng là linh vật xếp hàng đầu trong bộ tứ linh, là con vật linh thiêng nhất trong Tứ Linh kết tinh tú trời đất là Long, Lân, Quy, Phượng ( Phụng).

tượng rồng đá 2

Theo quan niệm của người phương Đông, Rồng là linh vật kết hợp từ các loài: thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá. Thời phong kiến xa xưa, Rồng được xem là biểu tượng của vua chúa và quyền lực tuyệt đối mà con người phải khuất phục và vâng theo. Họa tiết Rồng thường xuất hiện trong các y phục và vật dụng của hoàng đế mang một phong thái rất riêng và đặc biệt so với tất cả các loại vật khác. Do đó, tượng rồng phong thuỷ – hoa văn rồng thường được xuất hiện với phong thái uy nghi và đầy quyền lực của nhà vua, các nghệ nhân tế tác tượng từ da non nuoc luôn tạo ra được thần thái uy nghiêm riêng của chúng.

rồng đá

Đến nay, người ta vẫn không biết nguyên nhân từ đâu mà người ta lại tạo ra các họa tiết rồng như vậy cũng như ý nghĩa lớn lao của nó. Chắc có lẽ nó bát nguồn từ con Giao Long – một loại cá sấu cổ ngày xưa.