Lư hương đá cổ tại Dinh Đô Quan Hoàng Mười

Đăng bởi: damynghedn | Vào lúc: 01:11 27/11/2014 | Xem 827

Gia đình ông Trần Nhật Sinh hiện đang sống tại Phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đã bảo quản chiếclư hương đá này từ năm 1986, ông nhặt được trong một trận lũ và giữ mãi chiếc lưu hương đá độc nhất này gần 30 năm.
Chiếc lư hương đá này có khối lượng 3,5kg với chất liệu đá xám xanh nguyên khối đã bạc màu theo thời gian, được tạo nên dưới bàn tay của các nghệ nhân xưa. Lư hương đá này được miêu tả với kiểu dáng hình trụ vuông, kích thước cao 38cm, đường kính miệng là 17cm và đường kính thân đế là 17,5cm.

lưu hương đá cổ

 

Không giống với các tác phẩm của làng đá ngũ hành sơn Đà Nẵng, mặt trước lư hương đá này được chạm khắc rất tinh tế với hình lưỡng long chầu nguyệt tức hai con rồng chầu mặt trăng. Ở phần trên miệng chiếc lư cổ được chạm khắc các họa tiết hình khắc chạm nổi, dạng hình thẳng song song đối xứng đều nhau. Phía đế lư hương là các họa tiết hình hoa sen mặt nguyệt và Hổ phù màu mềm mạ tinh sảo.

Theo phân tích của ông Hồ Bách Khoa, nhà bảo tồn khảo cổ học, những họa tiết của chiếc lư hương cỏ nói trên mang dấu ấn nghệ thuật của đền chùa thời Lê. Chiếc lư hương cổ nói trên là hiện vật độc đáo có giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Tĩnh, là hiện vật cổ vốn rất phong phú trong hệ thống các di sản văn hóa ở Hà Tĩnh.
Chiếc lư hương đá cổ trên là hiện vật minh chứng cho lịch sử trong quá trình khảo cứu, sưu tầm các tài liệu, hiện vật trong kho tàng tư liệu lịch sử văn hóa vùng miền tại Dinh Đô Quan Hoàng Mười và nghệ thuật của dân tộc ta thời nhà Lê đến nay, có giá trị lịch sử và ngái trị nghệ thuật cao, được phát hiện đầu tiên tại Hà Tĩnh, góp phần làm phong phú thêm hệ thống các di sản văn hóa quôc gia của nước ta.

Tin thức khác: NHỮNG MÓN ĐỒ TRANG TRÍ BAN CÔNG ĐẸP MÀ TIẾT KIỆM DIỆN TÍCH