Chuyên mục Tổ sư Đạt Ma

Tổ sư Đạt Ma là vị tổ sư đầu tiên của thiền tông phật giáo trung hoa, đồng thời nhờ ngộ tính và tấm lòng bát ái của mình mà trở thànhvị tổ thứ 28 của Phật giáo trên đất Thiên Trúc. Ông còn được gọi là Bồ Đề Đạt Ma (zh. 菩提達磨, sa. bodhidharma, ja. bodai daruma), dịch nghĩa là Đạo Pháp (zh. 道法), sống khoảng giai đoạn từ năm 470 đến 543. Ngoài đóng công khai sáng thiền học tại trung quốc, thì ông cũng là người truyền thừa võ học, mà sau này là cơ sở hình thành nên môn võ của thiếu lâm tự nổi danh. Còn rất ít thông tin về tiểu sử của ông, chủ yếu, chủ yếu chỉ còn lại là truyền thuyết.

tuong to su dat ma

Theo 1 truyền thuyết thì tổ sư đạt ma sau khi ngộ đủ về phật học thì được thầy mình là đức Bát Nha Đa La truyền lại vị trí tổ phật giáo thiên trúc, trở thành vị tổ thứ 28, ông lên đường sang trung quốc để cảm hóa và truyền thụ về thiền tông phái của mình. Tại đất nước này đã có nhiều cuộc gặp gỡ, cũng như nhiều sự việc diễn ra mà nhờ đó đức đạt ma tổ sư viên mãn công đức, tuy cuối cùng thì có truyền thuyết nói rằng ông bị gian thần của 1 đất nước hại chết, nhưng ông không chết, mà chính thức nhập niết bàn.

Các tác phẩm tượng tổ sư đạt ma thường chế tác theo 2 tạo hình chính là ngài cầm quải trượng, treo túi vải hành lý sau gậy, và dáng vẻ như đang đi đâu đó, còn 1 kiểu dáng nữa là ngài tọa thiền phỏng theo câu chuyện 9 năm “diện bích” – ngồi nhìn vào tường của ngài. Vẻ mặt của các pho tượng tổ sư đạt ma bằng đá thường nhìn khá dữ tợn, nhưng có lẽ là do ảnh hưởng của nhưng tranh chân dung truyền từ thời xa xưa, ngài vốn xuất thân từ nước ấn độ hiện nay, nên vẻ di truyền nét mặt góc cạnh và râu – lông mày rậm là điều khá bình thường.